mchuyenla.com

Những bí ẩn khoa học thú vị làm đau đầu giới chuyên môn (Phần 1)

  •  Lượt xem: 908 - Ngày đăng: 05/05/2015 16:27:34


    Trong giới tự nhiên luôn tồn tại những điều bí ẩn mà con người vẫn chưa thể khám phá hết. Cùng với sự phát triển của khoa học, dường như con người đang ngày càng đi gần hơn đến những điều bao la của giới tự nhiên. Dù vậy, có những bí ẩn khoa học vẫn luôn làm đau đầu giới chuyên môn, những bí ẩn đó ngay cả khoa học hiện đại vẫn chưa thể giải thích được.

 

  Tại sao bò luôn quay đầu về hai cực khi ăn?

 

  Đã bao giờ bạn tự đặt ra câu hỏi tại sao bò luôn quay đầu về hai cực khi ăn? Những chi tiết nhỏ nhặt này thường ít được để ý đến cho tới khi một nhóm khoa học đã phát hiện ra điều thú vị này sau khi nghiên cứu hàng ngàn hình ảnh của các chú bò chụp từ vệ tinh Google Earth. Qua những bức ảnh, họ thấy rằng: Bò luôn đứng dọc theo hướng trục nối liền hai cực của Trái Đất khi chúng đang ăn cỏ hay nghỉ ngơi. Hiện tượng này vẫn không thay đổi bất kể tác động nào từ bên ngoài, như gió chẳng hạn.

 

Những bí ẩn khoa học thú vị làm đau đầu giới chuyên môn (Phần 1)

Loài bò luôn quay đầu về hai cực khi ăn

 

  Đây quả là một bí ẩn khoa học thú vị. Đây cũng là lần đầu tiên khả năng định vị như một chiếc la bàn lại xuất hiện ở một loài động vật có vú to lớn. Đặc biệt hơn nữa là càng về gần hai cực thì khả năng định vị đó lại càng thiếu chính xác. Đến nay các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra được lời giải, không rõ hiện tượng này liên quan tới việc định hướng như trong hàng hải hay chỉ là kết quả của việc canh chừng những con thú săn mồi. Dù vậy giới chuyên môn luôn tin rằng hành động đó là có mục đích nhất định, bởi ở tất cả các châu lục chúng đều hành động giống như vậy.

 

  Tại sao lại có đến hơn 7000 loại chất Alkaloid khác nhau trong thực vật?

 

Những bí ẩn khoa học thú vị làm đau đầu giới chuyên môn (Phần 1)

Có đến hơn 7000 loại chất Alkaloid khác nhau trong thực vật

 

  Thực vật thường tiết ra những chất có tác động rất thú vị (đôi khi là đáng sợ) lên những động vật ăn phải chúng. Những chất đó được gọi chung bằng cái tên Alkaloid, trong đó morphine là một chất rất phổ biến có tác dụng giảm đau. Và hiện tại, người ta phát hiện được có khoảng 7000 loại Alkaloid khác nhau trong thực vật. Tuy nhiên việc tại sao lại nhiều như vậy thì cho đến giờ vẫn là một bí ẩn khoa học. Những chất Alkaloid này có tác dụng tạo ra những phản ứng khác nhau trên động vật nếu chúng ăn phải

 

  Tại sao động vật trên cạn lại xuống biển "định cư"?

 

  Những bí ẩn khoa học thú vị làm đau đầu giới chuyên môn (Phần 1)

Nhiều loài động vật trên cạn như cá voi, hải cẩu đã tiến hóa để sinh sống dưới biển

 

  Mọi người đều biết hàng triệu năm trước có nhiều loài sinh vật sống dưới biển đã lên bờ và tiến hóa thành động vật khi nước biển ngày càng rút xuống. Tuy nhiên, có không ít loài như tổ tiên của cá voi, hải cẩu lại xuống biển sinh sống thì đến giờ vẫn là một bí ẩn khoa học chưa có lời giải đáp.

 

  Đây giống như một chuyện lạ có thật mà chẳng ai biết lý do. Bởi lẽ việc động vật trên cạn xuống biển sống sẽ khó tiến hóa hơn so với chiều ngược lại, bởi với chúng, học bơi sẽ mất rất nhiều năng lượng. Và quá trình tiến hóa từ động vật trên cạn thành động vật dưới nước cũng vất vả hơn rất nhiều.

 

  Tại sao hoa lại có mặt ở khắp mọi nơi?

 

Những bí ẩn khoa học thú vị làm đau đầu giới chuyên môn (Phần 1)

Thực vật có hoa đột nhiên xuất hiện và lấn át các loài khác một cách bí ẩn

 

 Thực vật có hoa là một lớp thực vật có tên gọi học thuật là angiosperms(thực vật hạt kín). Nếu bạn để ý thì sẽ thấy chúng có mặt ở hầu như khắp mọi nơi. Điều đáng ngạc nhiên là khoảng 400 triệu năm về trước, số lượng của chúng không nhiều như bây giờ. Lý do là ở thời điểm đó, thực vật có hoa đã xâm chiếm các loại thực vật khác với một tốc độ rất nhanh. Kết quả là hiện nay chúng chiếm tới 90% số lượng tất cả các loài thực vật.

 

  Và hiện tượng này đã được Darwin gọi là "bí ẩn rùng rợn", bởi lẽ nó đi ngược lại với thuyết tiến hóa một cách từ từ theo chọn lọc tự nhiên của ông. Và cho đến nay, người ta vẫn chưa thể xác định được rốt cuộc làm thế nào mà thực vật có hoa đã đột nhiên xuất hiện và lấn át tất cả các loài khác như vậy.

Bình luận ()