mchuyenla.com

Phát hiện mới về sự sống trên sao Hỏa

  •  Lượt xem: 706 - Ngày đăng: 27/03/2015 13:43:38


     Việc sao Hỏa có sự sống hay không lâu nay vẫn là một bí ẩn khoa học chưa có lời giải. Mới đây, NASA đã phát hiện một dấu hiệu mới về sự sống trên hành tinh này. Đó là dấu hiệu của nitrat trong đá ở sao Hỏa được phát hiện bởi thiết bị tự vận hàng Curiosity của NASA.

 

  NASA cho biết thiết bị phân tích mẫu vật (SAM) trên sao Hỏa của cơ quan này đã xác định ba mẫu được tìm thấy gần khu vực hạ cánh của Curiosity. Sau khi phân tích, các nhà khoa học đã phát hiện ra một lượng nitơ monoxit đáng kể ở trong mẫu vật này.

 

  Nhà khoa học Jennifer Stern của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết: "Thứ chúng tôi phát hiện là nitơ monoxit, nhưng chúng ta biết rằng trong các thí nghiệm, khi chúng ta làm nóng nitrat, chúng sẽ phân hủy theo cách có thể dự đoán được. Và đó là lý do vì sao chúng tôi nghĩ rằng đây là nitrat".

 

Phát hiện mới về sự sống trên sao Hỏa

NASA đã phát hiện được mẫu vật có chưa nitrat, dấu hiệu của sự sống trên sao Hỏa

 

  Nitrat là một hình thức tự nhiên của nitơ trong đất, chất này là một trong những yếu tố quan trọng giúp định hình sự sống trên Trái Đất. Do đó việc phát hiện ra nitrat là một bước tiến quan trọng trong việc nghiên cứu về sự sống trên sao Hỏa. Nhóm chuyên gia loại trừ khả năng tiếp xúc với các chất hóa học khác và nhận thấy rằng kết quả phân tích vẫn hiển thị lượng nitơ đủ để vi sinh vật hình thành sự sống ở những vùng khô hạn nhất trên Trái Đất.

 

  Theo nghiên cứu được công bố ngày 23/3/2015 vừa qua cho rằng sao Hỏa có chứa một dạng đặc biệt của nitơ có lợi cho sự tồn tại của đời sống vi sinh vật, nếu vi sinh vật có tồn tại ở đây. Và nitơ được vi sinh vật sử dụng để hình thành cách thành phần của sự sống như axit amin, nucleobase (cấu tạo ADN và ARN).

 

  Hiện nguồn nitrat vẫn chưa được xác định rõ. Có nhiều giả thuyết được đặt ra. Các chuyên gia của NASA tin rằng việc hình thành nitrat là do một cú sốc nhiệt lớn do hiện tượng thời tiết hoặc va chạm thiên thạch gây ra. Các chuyên gia vẫn tiếp tục kiểm tra giả thuyết này.

 

  Về sao Hỏa, có nhiều giả thuyết khoa học chỉ ra sự tồn tại của sự sống trên sao Hỏa như giả thuyết từng có đại dương trên sao Hỏa,và giờ là việc phát hiện ra một nguyên tố quan trọng của sự sống trên sao Hỏa. Hy vọng trong tương lai không xa, bí ẩn về sự sống trên sao Hỏa sẽ được làm sáng tỏ.

Bình luận ()