mchuyenla.com

Bí ẩn thảm họa đám mây giết chết nghìn người giữa "miền đất hứa"

  •  Lượt xem: 879 - Ngày đăng: 27/03/2015 15:24:31


    Nhắc đến hồ Nyos, trước đây người ta thường nghĩ ngay đến một hồ tĩnh lặng ở phía Tây Bắc của Cameroon, cách thủ đô Yaounde khoảng 300km, một hồ nước tuyệt đẹp với cảnh nước non thơ mộng và vùng đất quanh đây vô cùng màu mỡ. Thế nhưng từ sau thảm họa định mệnh diễn ra vào năm 1986, hồ Nyos được biết đến như một địa ngục trần gian.

 

  Trước năm 1986, hồ Nyos là khu vực cư trú của nhiều bộ lạc thiểu số, họ sống là làm nông nghiệp ở đây bởi đất đai quanh hồ rất màu mỡ, thuận tiện chăn thả gia súc và trồng cây nông nghiệp. Chính vì vậy cư dân của các làng quanh hồ đều cho rằng nơi đây chính là "miền đất hứa" của họ. Thế nhưng mọi chuyện kết thúc khi cái ngày định mệnh ấy xảy ra.

 

Bí ẩn thảm họa đám mây giết chết nghìn người giữa

Hồ Nyos, nơi có khung cảnh tuyệt đẹp và thanh bình nhưng lại ẩn chứa hiểm họa chết người

 

  Đó là vào ngày 21/8/1986, ngày mà cả làng đang rất hạnh phúc vì được mùa ngô. Tối hôm đó, người dân quanh làng nghe thấy một tiếng nổ lớn từ phía hồ Nyos. Sau đó là những tiếng nổ kéo dài hơn. Khi mọi người nhìn về phía hồ trước mặt họ là một cột nước khổng lồ được bao bọc bởi đám khói trông tựa như mây trắng đang thoát ra từ lòng hồ. Từ đây, các "đám mây" đã bốc lên đến gần 100m, bao phủ một vùng rộng lớn ở trên cao rồi chúng dần dần hạ thấp xuống và tấn công các ngôi làng của người dân.

 

  Chuyện lạ đã xảy ra, đó là ngay lập tức, người dân bị ảnh hưởng một cách khó hiểu. Một số người trở nên điên dại, mất ý thức, số khác ho liên tục còn súc vật bỗng nhiên lăn đùng ra chết, trong đó có hàng nghìn con bò, dê.

 

  Bí ẩn thảm họa đám mây giết chết nghìn người giữa

Hàng ngàn con bò, dê bị chết một cách khó hiểu

 

  Cùng với việc gió thổi mạnh, đám mây tiếp tục lan rộng và tấn công những làng bên cạnh quanh hồ Nyos. Những người đang khỏe mạnh bỗng nhiên ngã gục xuống, bị tê liệt và co giật, trẻ em ngưng thở ngay tức khắc, nhiều chú chim từ trên trời rơi xuống đất đầy ghê rợn. Chỉ trong vòng vài giờ đồng hồ, đám mây đã lan rộng một vùng lên đến 25km quanh hồ và khiến cho 1.700 người chết và bị thương.

 

  Sau thảm họa kinh hoàng đó, các nhà khoa học đi tìm lời giải cho những gì đã diễn ra. Họ thấy trên tay những người may mắn sống sót những vết bỏng kỳ lạ trong khi người bị thương hoàn toàn không hề cảm nhận được vết thương và cảm giác đau đớn, dường như hệ thần kinh của họ đã bị đốt cháy, làm cho tê liệt bởi đám mây lạ lùng kia.

 

Bí ẩn thảm họa đám mây giết chết nghìn người giữa

Thảm họa quanh hồ Nyos đêm 21/8/1986

 

  Giả thuyết ban đầu được đặt ra đó là việc thảm họa xảy ra do một vụ phun trào núi lửa vì hồ Nyos được hình thành trên miệng của một núi lửa và trong những núi lửa đã tắt quanh đó, vấn có ngọn hoạt động trở lại bất ngờ. Mặt khác chỉ có một núi lửa mới gây nổ, tạo ra chất khí có thể gây ra những vết bỏng như vậy. Nhưng điều này thực sự trở thành bí ẩn khoa học khi các nhà nghiên cứu đã đo nhiệt nước trong hồ và không hề phát hiện có bất cứ dấu hiệu nào của việc núi lửa đã từng phun trào tại đây. Thậm chí nước hồ còn lạnh hơn chứ không phải nóng lên vì núi lửa phun trào như giả thuyết đặt ra trước đó.

 

  Một giả thuyết khác được đặt ra đó là do khí CO2 dẫn đến vụ nổ, đám mây và những chuyện chết chóc khi đó. Kiểm chứng giả thuyết này, một nhà địa chất đã đo mực nước trong hồ Nyos và thấy, nó giảm khoảng 1m sau thảm họa. Ông cho rằng, lượng nước giảm sút ở hồ Nyos tương đương trọng lượng của khoảng 1,7 triệu tấn CO2. Các chuyên gia kết luận khí CO2 tích tụ hàng trăm năm từ dạng hòa tan đã thoát ra ngoài như những bọt khí và cuốn nước lên cao, khi lên khỏi mặt nước chúng bùng lên thành một cột nước khổng lồ và nổ tung. Từ đó, CO2 thoát ra tựa như những đám mây.

 

Bí ẩn thảm họa đám mây giết chết nghìn người giữa

Thí nghiệm chứng minh thảm họa 1986 là do khí CO2 phát nổ

 

  Do CO2 nặng hơn không khí nên chúng dần chìm xuống, bao bọc lấy những ngôi làng quanh đó làm giảm hàm lượng Oxy xuống mức đáng báo động dẫn đến ngay lập tức, mọi người ngạt thở. Số người còn lại trở nên mất tự chủ, hệ thần kinh bị tê liệt do ngộ độc CO2. Điều này hoàn toàn chính xác với những gì đã diễn ra trong thảm họa đó. Việc những vết bỏng đáng sợ xuất hiện ở người bị thương là do trong đáy hồ còn có chứa lưu huỳnh, chất này cuốn theo CO2 gây ra nhiều vết bỏng đáng sợ.

 

 Sau thảm họa, hồ Nyos được mệnh danh là hồ giết người và được chính quyền cảnh báo về độ nguy hiểm của nó, họ cũng buộc người dân quanh hồ phải di tán đi nơi khác nhưng nhiều vùng đất phía Nam của hồ Nyos màu mỡ vẫn thu hút khá nhiều người dân tới sinh sống, bất chấp thảm họa và sự nghiêm cấm của chính quyền.

Bình luận ()