mchuyenla.com

Chuyện lạ thế giới - Thực hư người ngoài hành tinh gửi thông điệp tới Trái Đất

  •  Lượt xem: 942 - Ngày đăng: 13/04/2015 14:30:26


   Câu chuyện về sự tồn tại của người ngoài hành tinh lâu nay vẫn là chuyện lạ thế giới được nhiều người quan tâm, nó cũng là tâm điểm chú ý của không ít nhà khoa học, đặc biệt là các nhà thiên văn học. Trong lịch sử, cũng không ít lần các nhà thiên văn phát hiện được những tín hiệu vô cùng kỳ lạ đến từ bên ngoài Trái Đất mà họ vẫn chưa tìm ra lời giải. Mới đây, một tín hiệu như vậy lại xuất hiện. Liệu đó có phải là tìn hiệu của người ngoài hành tình? Và tín hiệu này mang ý nghĩa gì?

 

  Tín hiệu kỳ lạ được gửi tới Trái Đất, những tín hiệu chưa có lời giải

 

  Những tín hiệu kỳ lạ này là các dấu hiệu xung được đặt tên là sự bùng nổ vô tuyến nhanh (FRB), cho tới nay đã có 10 dấu hiệu xung như vậy được phát hiện. Những dấu hiệu xung này hiện vẫn là một bí ẩn khoa học chưa có lời đáp. Theo một số nghiên cứu mới phát hiện ra rằng, các số đo phân tán của cả 10 xung lạ đều là bội số của 187,5.

 

Chuyện lạ thế giới - Thực hư người ngoài hành tinh gửi thông điệp tới Trái Đất

Các số đo phân tán của cả 10 xung lạ FRB đều là bội số của 187,5 (Ảnh: Daily Mail)

 

  Nhóm nghiên cứu này gồm các nhà khoa học như chuyên gia Michael Hippke từ Viện phân tích dữ liệu (Đức), chuyên gia John Learned thuộc Đại học Hawaii (Mỹ). Các tác giả nghiên cứu đã nhận định xác suất để sự xuất hiện của các tín hiệu như trên chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên là 5/10.000, một xác suất vô cùng nhỏ.

 

 Việc nhận được tín hiệu từ ngoài hành tinh đã là một chuyện lạ thế giới khó giải thích, việc lý giải ý nghĩa của chúng lại càng khó khăn hơn. Theo báo New Scientist dẫn lới nhà nghiên cứu Learned nói, nếu các xung lạ đều tuân theo một dạng mẫu như trên thì quả thật rất khó giải thích, nó ảm chỉ cả 5 nguồn phát ra các xung nằm cách đều Trái đất và cách xa Trái đất hàng tỉ năm ánh sáng.

 

  Ông Hippke cũng nhấn mạnh: "Có thứ gì đó thực sự thú vị chúng ta cần hiểu rõ. Đây sẽ là thứ gì đó mới trong lĩnh vực vật lý, giống như một dạng ẩn tinh mới, hoặc sẽ là sản phẩm của sinh vật ngoài hành tinh, nếu chúng ta có thể loại trừ mọi thứ khác".

 

  Đây không phải lần đầu nhận được những tín hiệu bí ẩn đó

 

  Thực tế cho thấy, đây không phải lần đầu hành tinh chúng ta nhận được những tín hiệu bí ẩn đó. Các tín hiệu FRB được phát hiện lần đầu vào năm 1967. Khi đó một nhà thiên văn học người Anh tên là Jocelyn Bell Burnell đã vô cùng kinh ngạc khi ông quan sát thấy các tín hiệu bí ẩn phát ra từ bên ngoài hệ mặt trời. Giống như một câu chuyện lạ có thật trên thế giới, bà gần như không tin vào mắt mình. Bà đã tuyên bố các tín hiệu này có thể bắt nguồn từ một nên văn minh ngoài Trái đất.

 

Chuyện lạ thế giới - Thực hư người ngoài hành tinh gửi thông điệp tới Trái Đất

Kính viễn vọng Parkes ở Australia từng phát hiện các xung FRB (Ảnh: Corbis)

 

  Đến năm 2007, một loạt các tín hiệu FRB bí ẩn mới lại được gửi đến Trái đất khiến các nhà khoa học không khỏi bối rối, liệu đây có phải là những tín hiệu được gửi đến như là những thông điệp của người ngoài hành tinh? Tuy nhiên, để trả lời cho câu hỏi này quả thật không dễ dàng.

 

  Theo các chuyên gia, FRB là các các bức xạ điện tử vô tuyến xuất hiện ngẫu nhiên và nhất thời, khiến chúng ta không chỉ khó tìm ra, mà còn khó nghiên cứu chúng. Do không thể tìm được nguồn gốc cũng như giải mã ý nghĩa của các FRB nên đã dẫn đến không ít những đồn đoán về nguồn gốc của chúng.

 

  Có người cho rằng chúng được phát ra từ các ngôi sao nơtron đang va chạm, các ngôi sao lùn trắng đang sáp nhập tới các thông điệp nhân tạo của người ngoài hành tinh. Mặc dù sự tồn tại của các tín hiệu đã được khẳng định là có thật, song cho đến hiện tại, các FRB vẫn còn là một bí ẩn, giống như một câu chuyện lạ thế giới chưa có lời giải vậy.

Bình luận ()