mchuyenla.com

Bí ẩn lịch sử - Vì sao vua Quang Trung băng hà?

  •  Lượt xem: 1751 - Ngày đăng: 03/02/2015 15:16:23


    Là người Việt Nam, không ai là không biết đến vị anh hùng dân tộc Quang Trung - Nguyễn Huệ đã thống nhất Nam - Bắc triều, đánh tan 20 vạn quân Thanh xâm lược. Tuy nhiên, vào tuổi tứ tuần, giữa lúc chuẩn bị mở một chiến dịch tổng lực để tiêu diệt liên minh Nguyễn Ánh - Pháp, hoàn thành việc thống nhất đất nước; đồng thời nỗ lực giành lại hai tỉnh Quảng Tây, Quảng Đông từ nhà Thanh, hoàng đế Quang Trung đột ngột băng hà. Biến cố này không chỉ là một mất mát lớn đối với dân tộc mà còn là một trong những nghi vấn lớn nhất của lịch sử Việt Nam.

 

tượng đài vua Quang Trung

Tượng đài Quang Trung - Nguyễn Huệ

 

  Về cái chết của vua Quang Trung, đến nay có nhiều giả thuyết khác nhau và vẫn đang gây tranh cãi. Sách "Ngụy Tây Liệt Truyện" của bộ sử ký "Ðại Nam Chính Biên Liệt Truyện", quyển 30 trang 42, các sử quan triều Nguyễn ghi như sau:


  "...Một hôm về chiều, Quang Trung đang ngồi, bỗng xây xẩm tối tăm, thấy một ông già đầu bạc từ trên trời xuống, mặc áo trắng, cầm gậy sắt mắng rằng: Ông cha ngươi sống ở đất của Chúa, đời đời làm dân của Chúa, Ngươi sao dám phạm đến lăng tẩm? Rồi lấy gậy đánh vào trán, Quang Trung mê man ngã xuống, bất tỉnh nhân sự, lâu lắm. Lúc tỉnh dậy nhà vua đem việc ấy nói với quan trung thư Trần Văn Kỷ. Từ đó bịnh chuyển nặng mới triệu quan trấn thủ Nghệ An Trần Quang Diệu về bàn bạc để dời đô ra đó. Thương nghị chưa xong thì Thế Tổ ta đã lấy lại được Gia Ðịnh, chiếm Bình Thuận, Bình Khang, Diên Khánh, thanh thế chấn động. Quang Trung nghe được lo buồn, bịnh ngày càng kịch liệt..."

 

  Đọc những trang sử này, chúng ta có thể hiểu được câu chuyện được đưa ra chỉ để thoa mạ vua Quang Trung và che dấu đi sự thật đằng sau đó. Câu chuyện nhằm ngụ ý rằng nhà Nguyễn là chân mệnh thiên tử nên ai đụng đến là sẽ bị thần nhân tru diệt để đề cao nhà Nguyễn.

 

  Tuy nhiên một số nhà nghiên cứu đời nay cho rằng, loại bỏ yếu tố thần linh ra thì những triệu chứng như mô tả có thể phỏng đoán vua Quang Trung bị mắc bệnh cao huyết áp do làm việc quá căng thẳng, suy nghĩ nhiều dẫn đến tai biến mạch máu não. Trên cơ sở logic khoa học nào đó, thì rất có khả năng việc vua Quang Trung mất là do bệnh tật.

Tượng đài vua Quang Trung

Tượng đài vua Quang Trung

 

  Bên cạnh đó, cũng không thể loại trừ khả năng Quang Trung chết là do bị ám hại. Trong Hoàng Lê nhất thống chí, có đoạn viết rằng: "Vừa lúc ấy thì vua Quang Trung bị bệnh rồi mất. Hôm ấy nhằm ngày mùa thu, tháng 8 năm Nhâm Tý (1792), sau khi lên ngôi Hoàng đế được 5 năm. Trước đó, khi sứ nhà Thanh sang phong, vua Thanh đã ban cho vua Quang Trung chiếc áo bào, trong có thêu bảy chữ bằng kim tuyến: Xa tâm chiết trục, đa điền thử. Bấy giờ không ai hiểu ra sao, thì ra đến lúc này mới nghiệm".

 

  Theo cách chiết tự và diễn nghĩa từ 7 chữ "Xa Tâm Chiết Trục Ða Ðiền Thử" đã có ý nói rõ: Nguyễn Huệ chết vào năm Tý. Vì chữ "Xa" và chữ "Tâm" đem ghép lại là chữ "Huệ"; "Chiết Trục" là gẫy trục; "Thử" là chuột mà chuột là "Tý", hay năm Tý... Như thế, phải chăng từ năm 1790 trở về trước, Càn Long đã đoán được số mạng của vua Quang Trung sẽ mất vào năm Tý? Như vậy không thể loại trừ khả năng cái chết của Nguyễn Huệ có liên quan trực tiếp tới nhà Thanh, nói cách khác là do nhà Thanh ám hại. Dù vậy thì đây vẫn chỉ là giả thuyết, và cho đến giờ, vẫn chưa có nghiên cứu nào khẳng định giả thuyết này là hoàn toàn đúng sự thật.

 

  Tóm lại, kỳ án về cái chết của vua Quang Trung đến nay vẫn là một ẩn số chưa có lời giải. Những bí ẩn lịch sử Việt Nam nói chung, và những kỳ án như kỳ án về cái chết của vua Quang Trung nói riêng vẫn luôn là động lực thôi thúc các nhà sử học không ngừng nghiên cứu, tìm tòi và lý giải. Điều này tạo nên sự phát triển không ngừng của nền sử học dân tộc.

 

Bình luận ()