mchuyenla.com

Chuyện lạ thế giới tâm linh - Lên chùa cổ nói bậy là bị "đau mồm"

  •  Lượt xem: 770 - Ngày đăng: 15/05/2015 14:19:35


  

 

   Tọa lạc trên đỉnh ngọn núi có thể coi là ngọn núi có địa hình đẹp nhất ở đây, ngôi chùa cổ Long Cốt Tự từng một thời được coi là ngôi chùa to nhất nhì của xứ Kinh Bắc ngày xưa, đã có tuổi thọ lên tới hàng trăm năm tuổi và đã được Nhà nước công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Mặc dù ngôi chùa cổ đã bị phá hủy nhiều phần do chiến tranh, chỉ còn lại một số di tích nhỏ, thế nhưng hàng năm người dân nơi đây vẫn tổ chức mở hội rất to, và năm nào khách thập phương cũng về chiêm bái rất đông.

 

 

Chuyện lạ thế giới tâm linh - Lên chùa cổ nói bậy là bị

Chuyện lạ thế giới tâm linh - Lên chùa cổ nói bậy là bị "Đau mồm"

 

   Ngôi chùa cổ này không chỉ là một tung tâm phật giáo lớn của xứ Kinh Bắc xưa mà nơi đây còn nổi tiếng với những tập tục rất đặc biệt cùng những câu chuyện lạ kỳ bí được truyền miệng từ đời này sang đời khác.

 

 Chuyện lạ thế giới tâm linh - Lên chùa cổ nói bậy là bị

Chuyện lạ thế giới tâm linh - Lên chùa cổ nói bậy là bị "Đau mồm"

 

   Chuyện lạ thế giới tâm linh - Lên chùa cổ nói bậy là bị "Đau mồm"

 

   Ngôi chùa cổ này có một tập tục đó là khi lên chùa thì tất cả phải tuyệt đối không ai được nói bậy bạ một từ nào. Theo các bậc cao niên - là những người rất giỏi phong thủy ở địa phương cho biết thì tập tục này đã có từ rất lâu, ngay từ thời mà các cụ đầu còn để chỏm đã được truyền lại từ ông bà cha mẹ đó là khi "lên ngôi chùa cổ này không được nói bậy bạ nếu không thần thánh sẽ trách phạt". Và từ đó cũng có những câu chuyện lạ linh ứng xoay quanh tập tục này xảy ra tại ngôi chùa cổ mà đến nay chưa có lời giải thích.

 

   Tục lệ kỳ lạ này được bắt nguồn từ việc sư trụ trì của ngôi chùa cổ ra lệnh cấm không ai được nói những câu bậy bạ trong chùa để giữ cho chùa thanh tịnh, nếu nói bậy sẽ bị phạt. Vì thế mà từ sư sãi đến người dân đến chùa tất cả đều không ai dám nói những câu tục tĩu. Tục lệ kỳ lạ này cũng chẳng ai có ai để ý đến nữa kể từ khi ngôi chùa cổ không còn. Nhưng có một chuyện lạ là cho đến nay hễ cứ có bất kỳ ai nói bậy là mồm miệng lại "có vấn đề".

 

   Cách đây nhiều năm về trước sau khi xem tử vi cẩn thận, các cụ muốn tu bổ lại ngôi chùa cổ này, tất cả dân làng cùng góp sức vào làm, có mấy người đàn ông trung niên trong số đó có ông Nguyễn Văn Lộc nhà trong thôn có văng tục trêu đùa nhau, còn nói rằng chuyện bị phạt chỉ là "chuyện hoang đường, chẳng có thần thánh nào quở phạt nói bậy bao giờ", nhưng đến tối khi ông đi làm về nhà mồm của ông không hiểu sao cứ bị sưng lên. Mua các loại thuốc uống kiểu gì cũng không thuyên giảm, đêm đến khi nằm ngủ ông cứ mơ thấy một người mặc quần áo chùa vả vào mồm vì cái tội ăn nói bậy bạ. Thấy vây, ông sợ quá liền sắm mâm hoa quả và mang lên chùa để tạ lỗi thì lập tức mồm khỏi sưng và ăn uống bình thường. Cũng từ đó mà người dân nơi đây không ai bảo ai nhưng khi lên chùa thì từ già đến trẻ con đều không ai dám nói bậy bạ dù chỉ một câu.

Bình luận ()