mchuyenla.com

Không ngủ suốt 11 ngày cậu bé này đã xuất sắc phá kỷ lục thế giới

  •  Lượt xem: 248 - Ngày đăng: 30/01/2018 09:32:11


Không ngủ suốt 11 ngày cậu bé này đã xuất sắc phá kỷ lục thế giới

thí nghiệm trên động vật đã xác nhận 1 con mèo thức liên tiếp trong 15 ngày và chết.

Vào cuối năm 1963 đầu 1964, với 3 câu chuyện nổi bật nhất trên những đầu báo ở Mỹ: Tổng thống John F. Kennedy bị giết hại, ban nhạc The Beatles đến Mỹ để trâm dịu nỗi đau đó, và 1 chuyện không phải liên quan: Cậu học sinh trung học Randy Gardner không ngủ để phá kỷ lục toàn cầu.

Vào ngày 8 tháng 1 năm 1964, Randy, 17 tuổi, đã sống sót sau 11 ngày, 25 phút không ngủ. Cuộc thí điểm được cho là kỳ quặc trên các mặt báo, nhưng đã đánh dấu một quyết tâm phi thường của một hàng ngũ học trò trung học. Nó thậm chí đã giúp các nhà khoa học phát hiện ra 1 cơ chế kì lạ của não bộ.

Bruce McAllister, người tham gia thể nghiệm cộng Randy, nhắc rằng bộ đôi sở hữu ý tưởng sau khi muốn tham gia triển lãm kỹ thuật của học trò sinh viên. Nhưng rồi sự thông minh và tự tín tới dại khờ của tuổi trẻ đã làm Bruce và Randy quyết định đặt chỉ tiêu lớn: phá kỷ lục thế giới về thời gian tỉnh ngủ - khi chậm tiến độ là 260 giờ ko ngủ tương đương gần 11 ngày thuộc về 1 DJ ở Honolulu.

Trong phiên bản trước nhất của thử nghiệm, McAllister và Randy thậm chí còn muốn rà soát xem việc mất ngủ kéo dài với làm cho một trong hai người lớn mạnh khả năng siêu nhân nào không. Nhưng “chúng tôi nhìn thấy điều chậm triển khai là bất khả thi. bởi thế, chúng tôi quyết định nghiên cứu sự ảnh hưởng của việc thiếu ngủ đối có khả năng nhận thức, hiệu suất khi chơi bóng rổ. Bất cứ điều gì chúng tôi sở hữu thể rà soát được", McAllister đề cập.

Để chọn người nào sẽ là người phải thức trong thử nghiệm, McAllister và Randy đã tung đồng xu. Kết quả là McAllister thắng, Randy sẽ là người thức. Nhưng McAllister cũng tò mò muốn thức cùng Randy xem ông mang thể chịu được tới đâu.

"Chúng tôi là những thằng ngốc, bạn biết đấy, những thằng ngốc trẻ tuổi", McAllister đề cập. "Tôi đã thức với anh ta để theo dõi... Và sau ba đêm ko ngủ, tôi thức giấc dậy trong hiện trạng dựa đầu vào tường, sở hữu các chú thích được viết ngay trên tường".

hai chàng trai lúc này nhìn thấy rằng thử nghiệm chẳng thể được thực hành chỉ mang 2 người. Họ cần một người nữa tham gia, bởi vậy, đã rủ thêm Joe Marciano, 1 người bạn nữa. không lâu sau khi Marciano cùng McAllister và Randy bắt đầu lại thử nghiệm, bộ ba bất thần nhận được một sự hậu thuẫn cực kì to trong khoảng William Dement, 1 nhà nghiên cứu giấc ngủ tại Đại học Stanford.

Dement hiện nay đã trở nên giáo sư danh dự tại Stanford - nhưng năm 1964, ông chỉ mới bắt đầu sự nghiệp của mình trong ngành nghề công nghệ giấc ngủ. Ông đã đọc về thử nghiệm của 3 cậu học sinh tại 1 tờ báo ở San Diego và tức tốc muốn tham dự vào chậm triển khai - phần nào để giúp bố mẹ của Randy yên tâm hơn.

"Tôi có lẽ là người duy nhất trên hành tinh nghiên cứu về giấc ngủ ở thời điểm đó", giáo sư Dement kể. "Bố mẹ của Randy đã rất lo âu rằng thể nghiệm này mang thể là 1 điều thực kỳ có hại cho cậu ta”. mang một nghi vấn mà chưa 1 người nào dám giải đáp vào các năm 1960: Liệu thức quá lâu sở hữu khiến cho 1 ai chậm triển khai tử vong?

thể nghiệm trên động vật đã xác nhận một con mèo thức liên tục trong 15 ngày và chết. Nhưng thử nghiệm cho thấy thiếu ngủ không hề nhân tố gây tử vong. Thay vào chậm triển khai, con mèo đã chết do chất kích thích để làm nó mất ngủ hoặc chừng độ stress mà nó phải chịu đựng.

Thật vậy, McAllister nhấn mạnh rằng các thí điểm này can hệ tới việc dùng chất kích thích gây nhiễu kết quả. "Randy đã từng uống Coke nhưng chẳng dùng chất kích thích nào cả, bạn biết đấy, ko với Dexedrine, Benzedrine ở thời khắc đó", ông nói.

William Dement tham dự vào có nhóm học trò sau khi Randy đã thức được vài ngày. Ông tỏ ra lạc quan và không sở hữu vẻ gì đặc trưng xảy ra cả. bên cạnh đó, vài ngày nữa trôi qua, những thí nghiệm trên thân thể Randy đã cho ra một số kết quả bất ngờ.

Dement đã kiểm tra những cảm quan của Randy, vị giác, khứu giác và thính giác. những bài rà soát này xác nhận sau 1 thời kì dài không ngủ, khả năng nhận thức và cảm giác của Randy đã bị tác động.

McAllister nhớ lại Randy khởi đầu nói: "Đừng làm tôi phải ngửi thấy loại mùi chậm tiến độ, tôi chẳng thể chịu đựng được mùi hôi ấy". ngoài ra, điều đáng sửng sốt là khả năng chơi bóng rổ của cậu ấy đã thấp hơn, mặc dầu càng về sau thời gian anh mang thể chơi bóng càng giảm xuống.

"Cậu đấy rất khỏe mạnh”, Dement nhắc. "Vì vậy, chúng tôi luôn giữ được cậu đấy thức bằng cách chơi bóng rổ, bowling, hoặc những thứ đại chiếc tương tự. 1 lúc nhắm được mắt, cậu đấy sẽ ngủ ngay".

Ban đêm là khoảng thời gian cạnh tranh hơn, vì không có gì để cho Randy khiến cho. Dement, McAllister và Marciano đã mang 1 khoảng thời gian khó nhọc kinh khủng để giữ Randy tỉnh táo.

lúc thử nghiệm của Randy diễn ra, nó đã thu hút được sự chú ý của những dụng cụ truyền thông tại Mỹ. Câu chuyện về một cậu học trò trung học không ngủ để phá kỷ lục đã leo lên hạng 3 trong số các đầu báo, chỉ sau vụ sát hại Tổng thống John F Kennedy và chuyến thăm của The Beatles tới Mỹ.

Theo McAllister, thử nghiệm lúc chậm tiến độ được miêu tả như 1 trò đùa giỡn. Câu chuyện xuất hiện trong cùng 1 chuyên mục của các thí điểm kỳ quặc, chẳng hạn như xem 1 bot điện thoại công cộng nhét vừa bao lăm người hoặc nuốt một con cá vàng mang sao không.

Mặc dù thế, đội thí điểm đã giữ được tinh thần nghiêm túc của mình. chung cuộc sau 264 giờ không ngủ, kỷ lục toàn cầu đã bị Randy phá vỡ vạc và cuộc thử nghiệm chấm dứt.

Thay vì lăn ngay ra giường ở nhà để ngủ, Randy đã được đưa tới 1 bệnh viện hải quân để giám sát sóng não trong khi ngủ ở ngừng thi côngĐây. McAllister thể hiện những gì đã xảy ra tiếp theo: "Cậu ấy ngủ được 14 tiếng - chúng tôi ko ngạc nhiên - và cậu đó thức dậy trở lại”.

Đêm trước tiên, Randy phần đông hoàn toàn chìm trong giấc ngủ REM, khoảng thời kì ngủ sâu đem lại cho con người những giấc mơ. Tỷ lệ giấc ngủ REM đã tăng vọt, sau Đó giảm dần trong đêm tiếp theo và trở lại thường nhật sau ngày cuối.

"Cuối cộng thì cậu ấy đã tỉnh dậy và đi học ... Thật tuyệt", Dement đề cập.

Xem thêm:


Kết quả các thí nghiệm chung cuộc của Randy trong khoảng bệnh viện hải quân đã được gửi tới Arizona để tiếp tục Phân tích và nghiên cứu. McAllister cho biết những nhà kỹ thuật sau Đó đã phát hiện một kết quả bất thần, rằng não Randy đã được phân công làm cho việc luân phiên.

Điều ngừng thi côngĐây có tức là trong suốt thời kì cậu thức, 1 phần não nào chậm tiến độ sẽ ngủ và lúc nó thức dậy, 1 phần khác sẽ ngủ. “Điều này sở hữu thể giảng giải tại sao các điều tồi tệ hơn lại không xảy ra", McAllister đề cập.

một số người đã cố gắng phá vỡ vạc kỷ lục của Randy, nhưng Sách kỷ lục Guinness đã ngừng chứng thực các phấn đấu của bất đề cập ai muốn ko ngủ chỉ cần khoảng dài. Họ tin rằng nó mang thể gây nghiêm trọng cho sức khoẻ.

Mặc dù vậy, Randy chừng như ko mang bất nhắc tác động xấu gì trong khoảng 11 ngày ko ngủ của mình. Chỉ có sau này, ông mang Báo cáo về việc bị mất ngủ kinh niên. Nhưng sự thực là bất cứ 1 người nào cũng mang thể bị mất ngủ, ko cứ gì việc anh ta mang thức suốt 11 ngày hồi học trung học hay không.

Tags: 
Bình luận ()