mchuyenla.com

    Từ xưa đến nay, hiện tượng có 3 mặt trời mọc một lúc là một chuyện lạ hiếm gặp. Theo quan niệm của một số văn hóa cổ xưa, sự xuất hiện của hiện tượng này một điềm gở. Và hiện tượng này đã xuất hiện ngày 17/2 vừa qua ở Nga.

 

  Theo tờ DailyMail, ngay từ rạng sáng ngày 17/2, phía Đông Chelyabinsk, Nga, khu vực biên giới với Châu Âu bắt đầu xuất hiện 1 vòng cực quang cỡ lớn màu trắng trên bầu trời, không lâu sau đó có tới "3 mặt trời" cùng mọc lên khiến người dân vô cùng sửng sốt.

 

Hiện tượng 3 mặt trời cùng mọc tại Nga

Hiện tượng 3 mặt trời cùng mọc tại Nga khiến người dân vô cùng sửng sốt

 

  Theo lời nhân chứng, những người tận mắt chứng kiến hiện tượng này, cả 3 mặt trời này đều nằm thẳng hàng nhau, trong đó có 1 mặt trời to và sáng nhất ở giữa, 2 cái ở 2 bên nhỏ hơn. Toàn bộ không gian xung quang 3 mặt trời được bao bọc bởi một vòng cực quang lớn. Hiện tượng này xuất hiện khiến người dân ở đây vô cùng sửng sốt, có người còn nghĩ đó là điềm báo gở theo cách nói của người xưa.

 

  Lý giải hiện tượng này, theo các nhà khoa học, đây thực chất chỉ là một hiện tương quang học hiếm gặp thường được gọi là "Ảo nhật" (tên tiếng Anh là "Anthelion"). "Ảo nhật" xảy ra là do ánh sáng bị khúc xạ lại qua các tinh thể hơi nước tự do trong không khí khi chúng ở dạng băng. Ánh sáng từ mặt trời khi tới Trái Đất bị khuếch tán sang 2 bên một góc 22 độ tạo ra 2 mặt trời ảo ở 2 bên mặt trời thật. Điều kiện để xuất hiện "ảo nhật" khá hiếm gặp, chỉ khi hội tụ đủ các yếu tố như: nhiệt độ đạt -30 độ C, các tinh thể nước có đường kính lớn hơn 30 micromet nằm ngang... Chính vì vậy, dù đã có cơ sở khoa học lý giải, nhưng hiện tượng 3 mặt trời cùng mọc một lúc tại Nga vẫn gây xôn xao dư luận.

 

Video ghi lại hiện tượng 3 mặt trời cùng mọc tại Nga

 

  Đối với một số nền văn hóa cổ xưa, hiện tượng này là một điềm báo gở. Theo một số tài liệu còn lưu giữ đến ngày ngay, "Ảo nhật" từng xảy ra vào năm 385 trước Công Nguyên. Các nhà triết học Hy Lạp viết: "Hai Mặt trời giả xuất hiện cùng với mặt trời và đi theo nhau cho đến khi mặt trời lặn". Họ cũng nhấn mạnh cả 3 mặt trời đều xuất hiện ngang hàng với nhau.

 

  Có lẽ việc hiện tượng "Ảo nhật" bị xem là điềm báo gở chỉ là một quan niệm mê tín của người xưa, khi khoa học còn chưa phát triển, con người chưa thể lý giải được hiện tượng này. Cũng giống như những câu chuyện kỳ lạ khác vẫn diễn ra trên thế giới, hiện tượng  mặt trời cùng xuất hiện là một chuyện hiếm gặp, là một trong số những chuyện lạ thu hút được rất nhiều sự quan tâm trên toàn thế giới.

Tags: , , , , , , ,
Bình luận ()
Quay lại

Chuyên Mục